Bệnh chàm nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏe lại


Bệnh chàm là bệnh lý da liễu phổ biến có rất nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh chàm nên ăn gì và kiêng gì để giúp mau khỏi bệnh đang là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm và mong muốn thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây, để từ đó có thể giúp bạn khỏe mạnh trở lại.
Bệnh chàm nên ăn gì tốt cho người bệnh?
Sau đây là những loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho người bệnh mắc bệnh chàm. Sử dụng thường xuyên chúng sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh một cách tốt hơn.
Bệnh chàm nên ăn gì? Rau xanh và hoa quả
Rau xanh và hoa quả là nhóm thức ăn mà bất cứ ai cũng có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Rau xanh và hoa quả chứa nhiều chất xơ và các vitamin tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Từ đó tăng cường sức đề kháng và giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh nguy hại khác nhau. Cụ thể:
  • Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngăn ngừa chứng khó tiêu, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Chất xơ có trong hầu hết các loại rau xanh và hoa quả.
  • Vitamin A giúp sáng mắt, tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho tình trạng bệnh chàm thuyên giảm. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, các loại hạt, các loại quả có màu đỏ.
  • Vitamin E giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống viêm nhiễm rất tốt. Từ đó người bệnh sẽ giảm được cơn ngứa ngáy và viêm nhiễm trên da do bệnh chàm gây nên. Vitamin E có trong các loại hạt, giá đỗ,...
  • Vitamin C cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngăn chặn triệu chứng bệnh chàm phát sinh. Vitamin C có nhiều trong hoa quả có vị chua ngọt như cam, chanh, bưởi, táo,...
  • Vitamin B giúp tái tạo lại các tế bào và mô bị tổn thương do bệnh chàm gây nên. Vitamin có nhiều trong ngũ cốc, các loại cá,...
Bệnh chàm nên ăn gì? Mật ong
Mật ong được biết tới là chất kháng sinh tự nhiên cho cơ thể con người. Trong mật ong chứa hàng ngàn các loại chất khác nhau, mỗi nhóm chất lại có tác dụng khác nhau lên sức khỏe của con người. Mật ong bạn hoàn toàn có thể mua dễ dàng ngoài thị trường.

Sử dụng mật ong thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể khả năng chống viêm nhiễm và vi khuẩn tới từ các tác nhân bên ngoài gây ra bệnh chàm trên da. Từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe và giúp người bệnh mau khỏi bệnh. Người bệnh có thể thoa mật ong lên khu vực da bị bệnh chàm hoặc là uống mỗi ngày cũng rất hiệu quả.
Nên ăn những thực phẩm có chất chống oxy hóa
Bệnh chàm nên ăn gì, người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chống lại sự oxy hóa hoặc là viêm nhiễm trong cơ thể. Những thực phẩm có tác dụng chống viêm và oxy hóa bao gồm:
  • Cà chua
  • Nấm
  • Cá biển (chứa omega 3)
  • Ngũ cốc
  • Giá đỗ
  • Quả bơ
  • Mật ong
  • Dầu cá….

Những chất chống oxy hóa và kháng viêm cơ thể rất dễ hấp thụ, vậy nên bạn hãy bổ sung chúng ngay đi nhé để có thể phòng ngừa bệnh chàm hiệu quả.
Bệnh chàm nên kiêng ăn gì?
Ngoài việc bệnh chàm nên ăn gì, thì việc kiêng ăn gì cũng vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh của người bệnh.
  • Bệnh nhân nên kiêng những thực phẩm có thể khiến tăng nồng độ histamin trong máu gây ra chứng viêm da dị ứng cho cơ thể. Như là hải sản, một số loại rau và nấm,...
  • Kiêng những thức ăn có chứa nhiều chất đạm, chất đạm có thể khiến tình trạng bệnh chàm và nổi mề đay mẩn ngứa diễn ra nặng hơn. Như là thịt gà, thịt bò, socola, trứng, sữa, phomai,...
  • Kiêng những loại đồ ăn có nhiều vị ngọt, vì nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho cơ thể lâu khỏi bệnh chàm hơn bình thường.
  • Tránh xa những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chúng có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hại tới cơ thể.

Bệnh chàm nên ăn gì và kiêng gì đã được đề cập tới trong bài viết vừa rồi. Hy vọng những thông tin trong bài viết vừa rồi sẽ giúp cho bạn có thể điều trị bệnh chàm một cách hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ bệnh có thể tái phát và gây hại cho cơ thể.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Loại hạt trong vườn nhà có tác dụng ổn định dạ dày hiệu quả

Viêm da cơ địa có chữa khỏi được không? Cách chữa trị bệnh hiệu quả

Kênh thông tin hữu ích giúp người nước ngoài học tiếng Việt vô cùng nhanh chóng