Bệnh chàm nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏe lại
Bệnh chàm là
bệnh lý da liễu phổ biến có rất nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh chàm nên ăn
gì và kiêng gì để giúp mau khỏi bệnh đang là vấn đề được nhiều người bệnh quan
tâm và mong muốn thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết
dưới đây, để từ đó có thể giúp bạn khỏe mạnh trở lại.
Bệnh chàm nên ăn gì tốt cho người bệnh?
Sau đây là
những loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho người bệnh mắc bệnh chàm. Sử dụng
thường xuyên chúng sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh một cách tốt
hơn.
Bệnh chàm nên ăn gì? Rau xanh và hoa quả
Rau xanh và hoa
quả là nhóm thức ăn mà bất cứ ai cũng có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Rau xanh
và hoa quả chứa nhiều chất xơ và các vitamin tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Từ
đó tăng cường sức đề kháng và giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh nguy hại khác
nhau. Cụ thể:
- Chất xơ giúp
tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngăn ngừa chứng khó tiêu, tiêu chảy và rối loạn
tiêu hóa. Chất xơ có trong hầu hết các loại rau xanh và hoa quả.
- Vitamin A giúp
sáng mắt, tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho tình trạng bệnh
chàm thuyên giảm. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, các loại hạt, các loại
quả có màu đỏ.
- Vitamin E giúp
ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống viêm nhiễm rất tốt. Từ đó người bệnh sẽ
giảm được cơn ngứa ngáy và viêm nhiễm trên da do bệnh chàm gây nên.
Vitamin E có trong các loại hạt, giá đỗ,...
- Vitamin C cung
cấp năng lượng cho cơ thể, ngăn chặn triệu chứng bệnh chàm phát sinh.
Vitamin C có nhiều trong hoa quả có vị chua ngọt như cam, chanh, bưởi,
táo,...
- Vitamin B giúp
tái tạo lại các tế bào và mô bị tổn thương do bệnh chàm gây nên. Vitamin
có nhiều trong ngũ cốc, các loại cá,...
Bệnh chàm nên ăn gì? Mật ong
Mật ong được
biết tới là chất kháng sinh tự nhiên cho cơ thể con người. Trong mật ong chứa
hàng ngàn các loại chất khác nhau, mỗi nhóm chất lại có tác dụng khác nhau lên
sức khỏe của con người. Mật ong bạn hoàn toàn có thể mua dễ dàng ngoài thị
trường.
Sử dụng mật ong
thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể khả năng chống viêm nhiễm và vi khuẩn tới
từ các tác nhân bên ngoài gây ra bệnh chàm trên da. Từ đó cải thiện tình trạng
sức khỏe và giúp người bệnh mau khỏi bệnh. Người bệnh có thể thoa mật ong lên
khu vực da bị bệnh chàm hoặc là uống mỗi ngày cũng rất hiệu quả.
Nên ăn những thực phẩm có chất chống oxy
hóa
Bệnh chàm nên
ăn gì, người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chống lại sự
oxy hóa hoặc là viêm nhiễm trong cơ thể. Những thực phẩm có tác dụng chống viêm
và oxy hóa bao gồm:
- Cà chua
- Nấm
- Cá biển (chứa
omega 3)
- Ngũ cốc
- Giá đỗ
- Quả bơ
- Mật ong
- Dầu cá….
Những chất
chống oxy hóa và kháng viêm cơ thể rất dễ hấp thụ, vậy nên bạn hãy bổ sung
chúng ngay đi nhé để có thể phòng ngừa bệnh chàm hiệu quả.
Bệnh chàm nên kiêng ăn gì?
Ngoài việc bệnh
chàm nên ăn gì, thì việc kiêng ăn gì cũng vô cùng quan trọng trong quá trình
hồi phục bệnh của người bệnh.
- Bệnh nhân nên
kiêng những thực phẩm có thể khiến tăng nồng độ histamin trong máu gây ra
chứng viêm da dị ứng cho cơ thể. Như là hải sản, một số loại rau và
nấm,...
- Kiêng những thức
ăn có chứa nhiều chất đạm, chất đạm có thể khiến tình trạng bệnh chàm và
nổi mề đay mẩn ngứa diễn ra nặng hơn. Như là thịt gà, thịt bò, socola,
trứng, sữa, phomai,...
- Kiêng những loại
đồ ăn có nhiều vị ngọt, vì nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho cơ thể lâu
khỏi bệnh chàm hơn bình thường.
- Tránh xa những
loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chúng có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm
trọng và tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hại tới cơ thể.
Bệnh chàm nên
ăn gì và kiêng gì đã được đề cập tới trong bài viết vừa rồi. Hy vọng những
thông tin trong bài viết vừa rồi sẽ giúp cho bạn có thể điều trị bệnh chàm một
cách hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ bệnh có thể tái phát và gây hại cho cơ
thể.
Nhận xét
Đăng nhận xét